Kỳ công như quá trình thu hoạch sâm Lai Châu

Sâm Lai Châu là một loài cây dược liệu quý có giá trị kinh tế cao. Không chỉ phần củ, mà các bộ phận khác như lá, hạt của cây sâm cũng được thu hoạch để phục vụ nhiều mục đích khác. Quá trình thu hoạch mỗi bộ phận của cây sâm Lai Châu lại đòi hỏi những kỹ thuật tỉ mỉ khác nhau, khiến cây sâm thực sự trở thành niềm tự hào của vùng núi Tây Bắc.

Loài cây mỗi năm chỉ ra 1 nhánh lá

Sâm Lai Châu là một giống sâm quý đặc hữu của Việt Nam, được phát hiện vào năm 2013 tại khu vực các huyện Mường Tè, Sìn Hồ và Tam Đường của tỉnh Lai Châu. Đây là loài cây thân thảo, tuy sống nhiều năm nhưng chiều cao tối đa cũng chỉ khoảng 80cm. Cây sâm Lai Châu không có vẻ ngoài quá đặc biệt, nhưng đây lại là loài cây mỗi năm chỉ ra 1 nhánh lá, nên bản thân giá trị các chất và hoạt chất trong mỗi lá sâm cũng rất cao.

Cây Sâm Lai Châu 6 năm tuổi 

Lá của cây sâm Lai Châu là dạng lá kép chân vịt, mỗi nhánh lá gồm 3-4 lá chét, chỉ trong điều kiện sinh trưởng tốt thì mỗi lá mới gồm 5-6 lá chét, mọc vòng ở ngọn. Mỗi lá chét có hình thuôn, nhọn 2 đầu, mép có răng cưa và có lông ở gân mặt trên lá.

Lá cây sâm Lai Châu

Người trồng sâm Lai Châu thường chỉ được phép thu hoạch lá sâm duy nhất 1 lần trong năm để làm trà. Việc thu hoạch lá sâm cũng phải được thực hiện dưới hình thức thu tỉa chứ không thu hái đồng loạt cả vườn, để tránh ảnh hưởng đến sự sinh trưởng lâu dài của sâm. Việc hái lá sẽ diễn ra vào khoảng tháng 11-12 hàng năm, khi quá trình quang hợp kết thúc và chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây của mỗi chiếc lá đã hoàn thành.

Kho báu” 6 năm tuổi

Vì mỗi năm chỉ ra 1 nhánh lá, nên chỉ cần nhìn vào số nhánh phát triển trên cây, ta có thể tính toán được số năm tuổi của mỗi củ sâm Lai Châu. Việc tận thu lá sâm, hay thu hoạch hạt sâm để làm giống đều chỉ là phụ, ưu tiên hàng đầu của người trồng sâm Lai Châu là chăm sóc tỉ mỉ cho đến khi cây sâm đạt đủ 6 năm tuổi. Khi đó, “kho báu” thực sự nằm ở phần củ dưới mặt đất.

Củ sâm Lai Châu 6 năm tuổi

Củ sâm Lai Châu 6 năm tuổi được đánh giá là đã hoàn thiện về mặt sinh trưởng, chứa nguồn hoạt chất saponin tối ưu, khiến cây sâm này được đáng giá quý gấp đôi sâm Cao Ly. Ngoài 26 saponin thường thấy ở các loài sâm khác, sâm Lai Châu 6 năm tuổi còn có thêm 26 loại saponin mới với những hoạt chất quý giá trị hàng đầu.

Sâm Lai Châu hiện đang sở hữu nguồn Majonoside R2 (MR2) quý hiếm, không tồn tại trong các loài thực vật khác. Đây là hoạt chất đang được nghiên cứu với tác động ức chế hoạt động của tế bào ung thư, có khả năng chống oxy hóa, chống lão hóa và là một hướng đi mới của y học hiện đại.

Vườn sâm Lai Châu trong nhà màng công nghệ cao của Cỏ Mềm

Hiện nay, đơn vị đang sở hữu nguồn sâm Lai Châu dồi dào nhất chính là Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên Cỏ Mềm. Với tầm nhìn chiến lược, Cỏ Mềm không ngần ngại đầu tư và phát triển công nghệ trồng sâm trong nhà màng, tự trộn đất với tỷ lệ khoáng chất phù hợp để cây sâm sinh trưởng tốt, thu hoạch củ đủ 6 năm tuổi cung cấp cho thị trường.

Củ sâm Lai Châu đi về đâu?

Mặc dù nguồn sâm trồng trong nhà màng đã giúp mở rộng thị trường, nhân rộng nguồn gen cây sâm Lai Châu khỏi nguy cơ bị cạn kiệt trong tự nhiên, nhưng để tận dụng nguồn hoạt chất giá trị cao trong củ sâm quý này thì cũng cần có những chiến lược đột phá. Những cây sâm đủ độ “chín” ở vùng trồng của Cỏ Mềm, ngoài việc được sử dụng làm trà hay thực phẩm chức năng, còn được đưa vào các công thức mỹ phẩm ngăn ngừa lão hóa da cao. Dòng sản phẩm Sâm 1700 của Cỏ Mềm tận dụng nguồn saponin dồi dào trong sâm Lai Châu để tăng cường hiệu quả làm mờ vết thâm nám, cải thiện nếp nhăn và vết chân chim trên da, làm mờ các đốm nâu, cung cấp dưỡng chất giúp da căng mịn, tăng cường độ đàn hồi, săn chắc.

Sâm Lai Châu xuất hiện đầy tự hào trên bao bì của một tuýp kem chống nắng cao cấp

Bên cạnh Kem chống nắng, dòng sản phẩm Sâm 1700 của Cỏ Mềm còn có thêm các sản phẩm tạo nên một quy trình dưỡng da toàn diện bao gồm: nước tẩy trang, sữa rửa mặt, toner, serum và kem dưỡng ẩm. Công thức của các sản phẩm đều được nghiên cứu để tối ưu hóa khả năng hấp thụ chiết xuất sâm Lai Châu trong từng bước chăm sóc, hạn chế quá trình lão hóa da sớm. Khi sử dụng đều đặn các sản phẩm Sâm 1700, da không chỉ được làm sạch, thu mờ lỗ chân lông, mà còn được cấp ẩm hiệu quả, cho làn da mềm mại và mịn màng.

Bộ chăm sóc da ngừa lão hoá Sâm 1700 của Cỏ Mềm

ThS. Dược sĩ Thuận Thảo (Founder, Giám đốc Thương hiệu Cỏ Mềm – Người trực tiếp nghiên cứu, phát triển sản phẩm Chăm sóc da từ Sâm Lai Châu) cho biết, nguồn sâm được sử dụng cho dòng mỹ phẩm Sâm 1700 đều là những củ sâm đủ 6 năm tuổi trở lên, đạt các tiêu chuẩn về hàm lượng hoạt chất chính, được nuôi trồng và thu hái đúng kỹ thuật từ độ cao 1700 mét. “Chúng tôi tin rằng dự án phát triển vùng nguyên liệu và dòng sản phẩm Sâm 1700 sẽ đem lại bước tiến tích cực cho ngành dược liệu và mỹ phẩm thiên nhiên Việt Nam. Trong tương lai, mong rằng không chỉ cây sâm, mà thêm nhiều thảo dược tốt của Việt Nam sẽ được nghiên cứu, phát triển và ứng dụng hiệu quả, bền vững đảm bảo song song mục tiêu chăm sóc con người và bảo vệ môi trường.”

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về Bộ sản phẩm Chăm sóc da ngừa lão hóa Sâm 1700 của Cỏ Mềm, vui lòng truy cập website:

https://comem.vn/sp/bo-cham-soc-da-chiet-xuat-sam-ngua-lao-hoa

 

Previous articleNTK Đỗ Nguyễn lưu giữ bản sắc của Đà Lạt qua BST áo dài cưới dành cho Mẹ mang chủ đề “Song Sinh”
Next articleThuận Dung Spa – Nâng tầm vẻ đẹp của bạn!