Chàng trai Nguyễn Thanh Bình và những trải lòng về ngành lập trình viên

“Nghề lập trình viên ở thời điểm hiện tại cũng là ngành xã hội đang cần và được nhiều bạn trẻ hứng thú và muốn tìm hiểu thêm về nó. Tuy nhiên, ngành nào cũng vậy, cũng sẽ có những mặt tối, những khó khăn riêng mà chỉ người trong ngành mới biết. Đằng sau những ánh hào nhoáng là những đánh đổi, trả giá mà ai trong ngành cũng biết điều ấy cả” – Đó là những chia sẻ của chàng trai Nguyễn Thanh Bình về công việc.

Học, học nữa, học mãi nếu không dễ bị đào thải

Lập trình viên là nghề ăn, ngủ và làm việc với công nghệ mà công nghệ thì thường xuyên thay đổi và cập nhật những thứ mới mẻ hơn. Chính vì thế, người làm thiên về công nghệ phải luôn học hỏi liên tục những cái mới nếu không sẽ rất dễ bị tuột lại phía sau và bị đào thải.

“Ngày xưa, khi nền công nghệ di động còn chưa phát triển mạnh mẽ như hiện tại, đồng thời cũng chưa có sự xuất hiện của iOS, Android… thì nghề lập trình tại thời điểm đó khá mờ nhạt. Bởi thế, nếu các bạn không học hỏi và cập nhật những kiến thức công nghệ mới thì chắc hẳn sau từ 3-4 năm các bạn sẽ bị ‘outgame’” – 9X nhận định.

Với nghề lập trình, tư tưởng học bao nhiêu đó kiến thức trong trường là đủ là không nên. Lập trình viên cần bổ sung kiến thức mới hàng ngày, hàng giờ để phù hợp với sự vận hành đi lên của xã hội.

Dự án gấp rút và thường xuyên OT

Theo anh Thanh Bình, nghề lập trình đa phần làm theo dự án là chính, khi đang trong dự án nào đó cần sản phẩm gấp chắc chắn phải tăng ca thường xuyên. Vì phải tăng ca như thế này đôi khi lập trình viên sẽ phải gặp vấn đề về các mối quan hệ vì không có thời gian dành cho gia đình, bạn bè, tình cảm… 9X cho rằng lập trình viên không phải là một ngành nhàn hạ, thoải má mà ngành này còn áp lực và cô đơn.

Thực tế, công việc của các lập trình viên không cần phải có kỹ năng giao tiếp nhưng kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng rất quan trọng trong xã hội và trong các mối quan hệ con người với nhau.

Để có thể nâng cao khả năng giao tiếp, chàng trai gốc Vũng Tàu cho rằng lập trình viên nên giao lưu với những phòng ban khác khác nữa ví dụ như phòng marketing, phòng kinh doanh…để học hỏi lẫn nhau.

Khó làm giàu từ nghề này

Mặt bằng chung lương của lập trình viên khá cao so với những ngành khác nhưng để nhận được mức lương 2-30 triệu thì lập trình viên cũng cần có kĩ năng, kiến thức nhất định. Có nhiều lập trình viên theo nghề đã lâu, lương cũng cao nhưng đó không thể gọi là làm giàu được.

Bên cạnh đó, 9X thấy rằng vì tính chất công việc là ngồi cả ngày nên nghề lập trình viên sẽ dễ gặp các vấn đề về xương khớp như bị đau lưng, béo phì, thoái hóa cột sống…

 

Như Mai

 

Previous articleThay đổi vận may nhờ kinh doanh online của Thảo Piin
Next articleTrần Hải Yến – Hành trình xây dựng thương hiệu HYO